Menu
09 03 2021

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Thư viện ảnh

Thể thao văn hóa và dân tộc

Những trò chơi dân gian Tây Nguyên

Monday, June 16, 2014

Trong các lễ hội ở Tây Nguyên, ngoài nghệ thuật diễn xướng cón có các cuộc đua tài cao thấp, như phóng lao, bắn nỏ, đẩy cây ......nhằm tìm ra những thanh niên dũng cảm, khoẻ mạnh nhất để khi cần thiết, không chỉ tham gia mà còn lãnh đạo chống lại các cuộc chiến tranh bộ lạc, để tranh giành đất đai và ảnh hưởng cá nhân

Từ 7-8 tuổi, các trẻ em trai đã được cha, anh dạy cách đặt mũi tên vào rãnh , kéo căng cánh ná để bắn chim, săn bẫy thú rừng. Khi đến tuổi thành niên, học sẽ theo cha, anh , chú bác vào rừng săn kiếm con thịt làm thức ăn và chiến đấu bảo vệ cộng đồng khi cần thiết.

 

 

 Những trò chơi dân gian Tây Nguyên

Mục tiêu thi bắn nỏ và phóng lao lúc đầu là những thân cây chuối và đầu con gà. Đỉnh cao là mũi dao cắm cách chỗ đứng 30-40m. Người giỏi, bắn mũi tên trúng đích xẻ bị lưỡi dao xe làm đôi. Người bắn tên, phóng lao trúng đích nhiều lần được cả buôn làng cổ vũ nồng nhiệt, các bạn trai trẻ kéo theo công kênh rất hào hứng.

Một trò chơi khác cũng rất thịnh hành là đánh quay và đẩy cây. Con quay được đẽo gọt công phu bằng lõi các loại gỗ rất chắc. Trường ca Xinh Nhã kể :

“ Một chàng trai tung ra con quay của mình, đánh trúng rất mạnh con quay của bạn. Làm quay vòng ra xa đến 50-60 m”.

Trò đẩy cây được nhiều thanh niên ưa thích. Một thân gỗ lớn, mỗi đầu 3-5 thanh niên xúm đẩy hoặc hai người nắm hai đầu của một thanh tre, hay gỗ ra sức đẩy người bên kia ra khỏi vòng tròn quy định. Bên nào đẩy lùi được bên kia là thắng cuộc, được trao phần thưởng của các già làng.

 

  Những trò chơi dân gian Tây Nguyên

 

Trò múa khil đao, đánh kiếm cũng rất hấp dẫn. Các chàng trai đầu quấn khăn đỏ có cắm nhiều lông chim trĩ hay lông công dài, mình khoác chéo tấm chăn thổ cẩm đỏ rực rỡ. Tay trái cầm khil, tay phải cầm kiếm hoặc lao. Các chàng đứng nghiêm chào khán giả rồi múa bài xung trận, tay cầm kiếm hoặc lao múa vù vù, vừa đưa khil ra đỡ vừa chém trái, phải, trước, sau , tiến lui nhịp nhàng. Các cô gái đem nước tạt vào các chàng trai đang múa kiếm. Ai dùng khil che chắn không bị nước tạt ướt người là thắng trong cuộc đua tài, được công nhận là “ Dam” - người con trai khoẻ mạnh dũng cảm . Có tặng phẩm của già làng hoặc chủ buôn, chiếm được cảm tình của các cô gái.

Ở những vùng cạnh sông hồ như Sông Srê Pôk, Krông Ana...còn có trò đua thuyền độc mộc. Thuyền được làm bằng nguyên một thân cây gỗ, khoét, rồi đốt, tạo nên độ cong cần thiết của lòng thuyền. Hai hoặc ba chàng trai trên cùng một chiếc thuyền, cùng nhanh tay chèo đến đích quy định. Có thể đua nhiều thuyền trong cùng một buôn, cũng có khi đua giữa nhiều buôn. Cuộc đua diễn ra trong tiếng reo hò cổ vũ của hàng ngàn người xem, đặc biệt là sự khích lệ của các cô gái là niềm cổ vũ lớn lao cho các chàng trai.

Print

Số lượt xem (4339)/Bình luận (0)

Comments are only visible to subscribers.