Menu
25 02 2021

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Vài nét khái quát về môn thể thao nhảy dù.

Author: SuperUser Account/Friday, June 06, 2014/Categories: Thế thao mạo hiểm , Video & Audio

Là bộ môn phát triển theo hướng xã hội hóa, dù lượn là môn thể thao không chỉ kén người học vì những yêu cầu khắt khe về sức khỏe, lòng đam mê, mà còn về khả năng kinh tế. Nếu nhảy dù thường diễn ra rất nhanh, chỉ kéo dài tối đa 3 phút, thì dù lượn cho phép người chơi tận hưởng cảm giác bay dài hơn, từ 15-30 phút một lần, và có thể được bay nhiều lần trong một ngày.

Giá cho một khóa học dù lượn từ cơ bản đến nâng cao, biểu diễn kéo dài từ 2-5 tháng, với học phí dao động từ 7,5 đến 15 triệu đồng/người. Mỗi đợt thực hành bay lại bằng thiết bị của câu lạc bộ, người học phải đóng 500.000 đồng phí bay để tham gia luyện tập cùng với nhóm. Thời gian đầu làm quen, học viên được sử dụng dù lượn của câu lạc bộ, nhưng với những người đam mê, một vài lần được sử dụng dù lượn theo chương trình học thường không đủ. Và nhiều người sẵn sàng chi hàng chục, thậm chí cả trăm triệu để thỏa mãn thú vui này.

 

 

Khác với nhảy dù, dù lượn yêu cầu cao về sức khỏe của người tập, do tất cả các thao tác
đều không được hỗ trợ bởi thiết bị bay.

 

Bộ dụng cụ tiêu chuẩn cho môn thể thao này bao gồm vòm dù, đai ngồi, dù phụ, bộ đàm, máy định vị GPS, mũ bảo hiểm, giày cao cổ, quần áo bảo hộ... Một chiếc vòm dù tiêu chuẩn châu Âu có giá dao động từ 1.200 Euro đến 3.700 Euro, tương đương từ 35 triệu đồng đến hơn 98 triệu đồng, lựa chọn tùy theo trọng lượng của phi công và trọng lượng tổng khi bay. Các thiết bị khác như dù phụ, đai ngồi, bộ đàm... có giá dao động từ 1,2 triệu đồng đến hơn 15 triệu đồng.

"Tuy khá đắt nhưng thời hạn sử dụng của các loại lại rất ngắn. Thông thường, sau 2 năm sử dụng hoặc 300 giờ phơi nắng, vòm dù phải được kiểm định và sửa chữa để đảm bảo kết cấu khi bay cũng như độ an toàn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, dịch vụ kiểm định không có nên hầu hết dân chơi dù đều phải thay mới các thiết bị này", anh Nguyễn Minh Hải, một thành viên câu lạc bộ dù Hà Nội cho biết.

Theo anh Đỗ Duy Quý, giáo viên của câu lạc bộ hàng không phía Nam, người chơi dù lượn cũng có những yêu cầu khắt khe về sức khỏe, như giới hạn về cân nặng dưới 100kg, không mắc chứng viêm khớp, bệnh tim mạch, cao huyết áp, không tiền sử nhồi máu cơ tim, cũng như có sức khỏe tốt để mang vác dù, chạy đà, leo dốc.

Với những người ưa thích mạo hiểm nhưng không có điều kiện học tập và tham gia môn thể thao này thường xuyên, hiện có khá nhiều tour trải nghiệm bay dù lượn dưới hình thức bay đôi. Theo đó, khách đóng phí 550.000 đồng cho dịch vụ bay, còn các chi phí di chuyển, ăn, nghỉ được tính riêng, nhưng thường không quá 2.000.000 đồng/người/ngày. Địa điểm bay thường là tại Ba Vì, Hòa Bình, Thanh Hóa,... và chỉ tổ chức vào cuối tuần.

Nguồn Zing News

Số lượt xem (13275)/Bình luận (0)

Tags:
SuperUser Account

SuperUser Account

Other posts by SuperUser Account

Comments are only visible to subscribers.