Menu
27 02 2021

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Thư viện ảnh

Danh sách các môn thể thao

Khúc côn cầu trên băng

Khúc côn cầu trên băng có nguồn gốc từ Canada vào khoảng năm 1800. Những người lính đóng quân ở Nova Scotia, Canada là những người chơi môn thể thao này đầu tiên.
http://iihf.com/

Khúc côn cầu trên băng có nguồn gốc từ Canada vào khoảng năm 1800. Những người lính đóng quân ở Nova Scotia, Canada là những người chơi môn thể thao này đầu tiên.


Năm 1879, một nhóm sinh viên ở Montreal đã tổ chức một thi và phát triển lần đầu tiên các quy tắc được giới thiệu và phát triển.


Lần đầu tiên, khúc côn cầu trên băng được đưa vào thi đấu tại TVH năm 1920 tại Antwerp. Năm 1924, khúc côn cầu trên băng được đưa vào thi đấu tại TVH mùa xuân.

 

Khúc côn cầu là một thể loại các môn thể thao, trong đó hai đội thi đấu với nhau bằng cách cố gắng điều khiển một quả bóng hay một đĩa tròn và cứng, gọi là bóng khúc côn cầu, vào trong lưới hay khung thành của đội kia, bằng gậy chơi khúc côn cầu. Môn khúc côn cầu phổ biến nhất tại một khu vực cụ thể nào đó thường được gọi đơn giản là khúc côn cầu, các dạng khúc côn cầu khác được gọi đầy đủ và rõ ràng hơn (ví dụ nếu tại khu vực nào đó mà bộ môn khúc côn cầu trên sân băng là phổ biến thì người ta đôi khi chỉ gọi nó là khúc côn cầu hay băng cầu, trong khi môn khúc côn cầu trên sân cỏ sẽ được gọi đầy đủ để phân biệt).

I. Khái niệm chung:

1. Nguồn gốc:

Bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ "hoquet" - gậy móc của người chăn gia súc, còn gọi là bóng gậy cong hoặc khúc côn cầu. Đây là môn thể thao đồng đội dùng gậy và bóng trên một sân sân đặc thù. Trong trận đấu, mỗi đội cố gắng dùng gậy cong đập bóng càng nhiều càng tốt và ngăn không cho đối phương đập bóng vào khung thành đội mình .
Có 4 dạng hockey: Hockey vòng đĩa, hockey bóng (trên băng), hockey trên cỏ và rink - hockey.
 

Hocket bóng (trên băng): 
- Hockey bóng xuất hiện vào giữa thế kỷ XIX ở nước Anh
Ring Hockey 
- Rink-Hockey là hockey dùng dây trượt có bánh xe, xuất hiện ở Anh vào thập niên 1920.
Hockey vòng đĩa 
- Hockey vòng đĩa xuất hiện ở Canada vào thập niên 1870. Sân băng chuyên dùng có kích thước 51-61m x 24-30m, có thành ở xung quanh. Trong Liên đoàn Hockey vòng đĩa thế giới (thành lập năm 1908) với 30 nước thành viên.
Hockey trên cỏ 
- Hockey trên cỏ xuất hiện vào giữa thế kỷ XIX ở nước Anh. Sân thi đấu có kích thước 91,4 x 55m. Trong Liên đoàn hockey trên cỏ thế giới (thành lập năm 1924) có 92 nước tham gia. . Trong liên đoàn Hockey bóng thế giới (thành lập năm 1955), có 5 nước tham gia (1981).

2. Lịch sử phát triển:

Người Hy Lạp cổ đại cũng có một trò chơi mang tên "keritizein". với cách chơi tương tự như Hockey hiện đại ngày nay 
Từ cuối thế kỉ 18, Hockey được người Anh phát triển và dần hoàn thiện như ngày nay. Tại TVH 1908, Hockey lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình thi đấu và đến năm 1924, Liên đoàn Hockey quốc tế International Hockey Federation (Fédération Internationale de Hockey - FIH) ra đời
CLB Hockey đầu tiên ở Hy Lạp ra đời năm 1924 nhưng phải rất lâu sau , đến năm 1994, Liên đoàn Hockey Hy lạp (Hellenic Hockey Federation (EOX)) mới được thành lập. Hiện nay, EOX có hơn 55 CLB thành viên

Bóng màu trắng, cứng và làm bằng hợp chất Teflon, bề mặt không nhẵn. Bóng có khối lượng 156-163g, đường kính 224-235mm

 

Gậy nhẵn, thẳng, một đầu tròn, cong và có kích thước lớn hơn đầu kia một chút. Dọc đường mép gậy có dạng tròn, mặt phía trong phẳng

Sân Hockey: chia 3 khu vực: khu vực tấn công, khu vực trung lập và khu vực phòng ngự (khu vực tấn công và phòng ngự được đánh dấu bằng vạch màu xanh dương). Kích thước sân: dài 90-105m, rộng 50-70m (tại TVH 2004, kích thước sân là 91,4m chiều dài và 55m), Có 2 biên dọc và biên ngang. Hai khung gôn đặt ở chính giữa 2 biên ngang. Trước khung gôn có 1 đường tròn bán nguyệt , đánh dấu khu vực ghi bàn (vòng cấm địa).
Trang phục 
- Các cầu thủ sử dụng nhiều vật dụng bảo vệ cơ thể khi va chạm thô bạo với đối phương, hoặc bị bóng đập vào người (Trang phục gồm có: mũ bảo hiểm, tấm đệm vai và ngực, miếng đệm khuỷ tay, găng tay, giày trượt băng,gậy, đệm bảo vệ ống chân)