Menu
27 10 2021

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid94121van-dong-than-the-trong-mua-dich-covid-19-e1586408103443 (1).jpg Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

Bài số 8: Bài tập phòng chống mệt mỏi toàn thân

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93932images (5).jpg Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93931images (3).jpg Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93930images (1).jpg Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93929bai-tap-gym-tai-nha-cho-nam-lunge.jpg 4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93908chỉ mục.jpg Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93907phong-trao-truot-patin-hien-nay.jpg Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93906tải xuống (3).jpg BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93905tải xuống (2).jpg Học nhảy dù

Học nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93904871265018442332693835873750089886355423232n-15822803917131908342020.jpg 'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93903theduc9.jpg Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93902tải xuống (1).jpg Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93901tải xuống.jpg Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Thư viện ảnh

Danh sách các môn thể thao

Đấu vật

Vật là môn thể thao đối kháng giữa hai vận động viên theo luật quy định. Vật được xếp hạng theo cân nặng ở các độ tuổi khác nhau. Khi thi đấu: hai vận động viên ôm lấy nhau, dùng sức và kĩ thuật làm đối phương ngã (hai vai chạm sới vật cùng một lúc) để giành thắng lợi hoặc thắng điểm.

Vật là môn thể thao đối kháng giữa hai vận động viên theo luật quy định. Vật được xếp hạng theo cân nặng ở các độ tuổi khác nhau. Khi thi đấu: hai vận động viên ôm lấy nhau, dùng sức và kĩ thuật làm đối phương ngã (hai vai chạm sới vật cùng một lúc) để giành thắng lợi hoặc thắng điểm.

 

Vật có lịch sử lâu đời, là một phần trong chương trình thi chung kết ở các đại hội Olympic cổ đại, lễ hội của nhiều dân tộc trên thế giới. Vận động viên được tự do lựa chọn các miếng đánh để thi đấu trong tư thế đứng (vật đứng) và ở tư thế bò (vật bò): dẫn xuống thảm, đẩy, vặn người, quăng, cầu vồng, gồng, lật, quật, cuốn hoặc dùng các động tác khoá, nhang, gài chân...

 

Trận đấu tiến hành 1 hiệp 5 phút đối với thanh niên và người lớn, 4 phút đối với trẻ em và thiếu niên. Điều khiển trận đấu gồm tổng trọng tài chính, trọng tài trên sới, trọng tài biên. Đấu vật cho điểm theo nguyên tắc đa số, theo chất lượng, thẩm mĩ miếng đánh. Thang điểm từ 1 - 5 điểm. Nếu hiệp chính (5 phút hoặc 4 phút, tuỳ theo lứa tuổi) hai vận động viên bằng điểm thì trọng tài cho thi đấu ngay hiệp phụ cho đến khi một trong hai vận động viên hơn nhau 3 điểm. Vận động viên hơn điểm là người thắng cuộc.

 

Sới vật hình tròn, đường kính 9 m, dày 4 - 6 cm bằng chất liệu mềm, xung quanh mép rộng: 1,2 - 1,5 m và cùng độ dày của sới. Đấu vật được đưa vào chương trình thi đấu chính thức tại đại hội Olympic hiện đại từ năm 1904.

 

Liên đoàn Vật Nghiệp dư Quốc tế (Fédération Internationale de Lutte Amateur, FILA) thành lập năm 1912, hiện có hơn 100 liên đoàn quốc gia thành viên. Ở Việt Nam, vật tự do phát triển từ 1978, trên cơ sở vật dân tộc. Hằng năm Việt Nam tổ chức giải vô địch vật quốc gia. Năm 1979, Liên đoàn Vật tự do Việt Nam thành lập và là thành viên của FILA.

Điều 8 : Trang phục thi đấu

Khi bước vào thảm đấu, các đấu thủ dự thi phải mặc áo liền quần có màu sắc (đỏ hoặc xanh) đã được chỉ định cho anh ta ; áo thi đấu này có thể có kích cỡ khác nhau.

Nghiêm cấm việc pha lẫn màu đỏ màu xanh trên một áo thi đấu.

Trong các cuộc thi đấu Vật cổ điển, các đấu thủ có thể được mặc áo thi đấu dài từ bàn chân đến vai hoặc bao ngoài đùi đến đầu gối hay kéo dài xuống dưới đầu gối.

Trong các cuộc thi đấu Vật tự do, áo thi đấu chỉ được dài đến giữa đùi.

Các đấu thủ phải :

- Mặc áo có chữ viết tắt tên quốc gia của mình trên ngực.

- Mặc áo có chữ viết tắt tên quốc gia của mình với kích cỡ tối đa là 10 x 10cm ở lưng áo thi đấu.

- Mang theo khăn mùi soa và trình cho các trọng tài kiểm tra trước trận đấu.

- Được phép dùng bao bảo vệ đầu gối mỏng, nhẹ, không chứa bất cứ mảnh kim loại nào.

- Các đấu thủ không được phép mặc áo in biểu tượng hay chữ viết tắt của quốc gia khác.

Trong các giải vô địch thế giới, Vô địch châu lục và các giải thi đấu khác, các đấu thủ tự do dự thi có thể mặc trang phục tên nhà trợ lên áo ở phía trên đùi hoặc sau lưng ; nhưng tại các Đại hội Olympic áp dụng Luật của IOC thì không được phép.

Các đấu thủ được phép mặc trang phục có in tên nhà tài trợ trên lưng áo hoặc trên ống tay của áo choàng hay khăn choàng của mình.

Đấu thủ bắt buộc phải mang dụng cụ bảo vệ tai đã được FILA công nhận tại các giải thi đấu giành cho lứa tuổi học sinh, thiếu niên và trẻ và tất cả các giải thi đấu dành cho nữ.

     Nghiêm cấm in thêm bất cứ vật gì vào áo thi đấu, trừ trường hợp tạm dừng hiệp đấu do đấu thủ bị chấn thương hoặc lý do khác. Trong thời gian dừng này, đấu thủ được phép choàng khăn vải (áo) để giữ ấm.

  - Đấu thủ phải đi giầy dành riêng cho môn vật, cổ giầy phải đủ cao để bọc kín cổ chân. Nghiêm cấm dùng giầy có đế gót, đế đóng đinh, giầy có khoá hay có bất cứ phần nào bằng kim loại. Được dùng giầy không có dây buộc, nếu giầy có dây buộc phải bọc ngoài phần có dây buộc bằng băng dính để dây giầy không bị tuột ra khi đang thi đấu. Mỗi đấu thủ phải dự phòng cho riêng mình một cuộn băng dính bọc ngoài dây giầy và được kiểm tra trước khi vào thảm đấu.

- Đấu thủ phải cạo sạch râu trước mỗi ngày thi đấu.

- Đồng thời cũng nghiêm cấm đấu thủ :

- Mang băng ở cổ tay, cánh tay hay cổ chân, trừ trường hợp bị chấn thương và theo yêu cầu của bác sỹ. Các loại băng kể trên phải được bọc ngoài bằng loại băng có tính co dãn (đàn hồi).

- Sử dụng bất cứ loại chất bôi trơn hay chất dính nào trên cơ thể của mình.

- Đang có mồ hôi vào thảm khi bắt đầu trận đấu hay bất cứ khi nào khác.

- Mang bất cứ vật gì có thể gây chấn thương cho đối thủ như nhẫn, vòng đeo tay hoa tai ...

Mỗi đấu thủ phải tuân theo đúng các yêu cầu ghi ở phần thứ nhất của Điều luật này . Nếu như chưa làm đúng yêu cầu, các trọng tài sẽ cho đấu thủ 01 chút để hoàn chỉnh. Nếu sau khi hết thời  gian cho phép mà đấu thủ vẫn chưa làm đúng, thì sẽ bị xử thua  bằng hình thức bỏ cuộc.

Điều 9 : Thảm đấu

Thảm đấu vật do FILA công nhận có một hình tròn đường kính 9m và bao quanh là vành biên 1,5m có cùng độ dày. Bắt buộc phải sử dụng thảm đấu này trong các cuộc thi : Olympic, các giải vô địch, giải cúp và tất cả các cuộc thi đấu quốc tế.

Một đường vành màu đỏ có độ rộng 1m bao vòng quanh hình tròn đường kính 9m tạo thành khu vực thi đấu.

Các phần dưới đây được dùng để xác định rõ các phần khác nhau của thảm đấu vật :

- Phần trong của đường vành đỏ gọi là khu trung tâm (đường kính 7m).

- Viền đỏ : Khu vực tiêu cực (rộng 1m).

- Vùng biên : Khu vực bảo vệ (rộng 1,5m).

   Trong trường hợp hạn chế tầm nhìn, thảm đấu phải được đặt trên một mặt sàn bằng phẳng có chiều cao không quá 1,1m. Cấm sử sụng sàn có các cột trụ và thanh chắn.

Nếu phải đặt thảm đấu trên một mặt sàn mà giới hạn bảo vệ (đường biên và khoảng không tự do xung quanh thảm) không rộng đủ 2m thì phải ghép cạnh sàn bằng các tấm ván ghép để tạo thành góc 45o . Khu bảo vệ này phải có màu khác với màu của thảm đấu.

Khu vực sàn gần thảm đấu phải được phủ bằng vật liệu mềm, gắn chặt cẩn thận vào sàn,

Thảm đấu phải được che bằng một tấm bạt được giặt sạch và tẩy trùng trước mỗi buổi thi đấu để tránh bị ô nhiễm. Các lỗ xâu dây của tấm bạt được giặt sạch và tẩy trùng trước mỗi buổi thi đấu để tránh bị ô nhiễm. Các lỗ xâu dây của tấm bạt phải được bọc lại. Kể cả khi đã dùng các loại vật liệu che phủ mềm, đồng chất và mặt không nháp (kể cả vải bạt) vẫn phải áp dụng các biện pháp vệ sinh trên.

Phải vẽ một hình tròn ở giữa thảm đấu có đường kính bên trong là 1m và chiều rộng đường kẻ bao quanh là 10cm. Mầu sắc của đường tròn vừa mô tả và đường đánh dấu phân tách khu vực vật phải là màu đỏ.

Ngoài ra, đường chéo ở các góc đối diện của thảm đấu phải được sơn theo màu áo của đấu thủ, tức là đỏ và xanh.

Cuối cùng, thảm đấu phải được đặt ở vị trí rộng rãi, thoáng đãng để các cuộc thi đáu diễn ra một cách bình thường.

Điều 10: Chăm sóc y tế

Bóng đá

Tennis

Golf

Đua xe