Menu
04 08 2021

Video & Audio

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93932images (5).jpg Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

Bài tập nâng cao sức khỏe mùa dịch Covid 19 (Dành cho khối Trung học)

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93931images (3).jpg Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

Bài tập Yoga cho lá phổi khỏe mạnh, ngăn ngừa VIÊM PHỔI trong dịch Covid-19 | 15...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93930images (1).jpg Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

Bài tập thể dục tăng sức đề kháng nâng cao sức khoẻ phòng COVID 19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93929bai-tap-gym-tai-nha-cho-nam-lunge.jpg 4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

4 bài tập tăng sức đề kháng tại nhà hiệu quả nhất

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93908chỉ mục.jpg Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

Bài tập thể dục dành cho học sinh trung học cơ sở

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93907phong-trao-truot-patin-hien-nay.jpg Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

Môn trượt học - Khóa cơ bản - Cấp độ 1

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93906tải xuống (3).jpg BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

BÀI TẬP THỂ DỤC DÀNH CHO TRẺ MẪU GIÁO VÀ HỌC SINH TIỂU HỌC

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93905tải xuống (2).jpg Học nhảy dù

Học nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93904871265018442332693835873750089886355423232n-15822803917131908342020.jpg 'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

'Khỏe để chống virus corona' với bài tập phát triển chiều cao

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93903theduc9.jpg Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

Phương pháp thở đặc biệt giúp phòng chống Covid-19 | Bác sĩ Calvin Q. Trịnh -...

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93902tải xuống (1).jpg Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

Phòng Dịch Corona - Thể Dục Aerobic - Bé Khai Xuân - Nhạc Thiếu Nhi Sôi Động

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid93901tải xuống.jpg Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

Tập luyện thể dục tại nhà trong mùa cách ly phòng ngừa bệnh Covid-19

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid897897pvLACCI-iCQ.jpg Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

Tìm hiểu về môn thể thao nhảy dù

/Portals/0/EasyDNNRotator/680/News/aid894894XL9ooKXf8w8.jpg Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Những "Superman" thể thao đường phố Hà nội

Thư viện ảnh

Kiến thức thể thao

BỎ TÚI 6 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO MỖI NGÀY

Tuesday, July 13, 2021

1. Chơi thể thao giúp trái tim khỏe mạnh hơn
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở Hoa Kỳ, nhưng tin tốt là nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên khi tham gia các môn thể thao có thể làm tăng đáng kể sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Ví dụ, một nghiên cứu của Tạp chí Y học Thể thao Anh đã chỉ ra rằng những người bơi lội, hoặc tham gia các môn thể thao dùng vợt (như quần vợt, cầu lông, bóng quần) hoặc thể dục nhịp điệu (bao gồm cả khiêu vũ) đã giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do tử vong do tim mạch. Tỷ lệ giảm là 41% đối với môn bơi, 56% đối với môn thể thao vợt và 36% đối với thể dục nhịp điệu.
7 thay đổi đơn giản giúp bạn có trái tim khỏe mạnh hơn
2. Chơi thể thao giúp giảm căng thẳng và lo lắng
Hơn 2/3 người Mỹ nói rằng họ bị căng thẳng hoặc lo lắng hàng ngày, nhưng bạn có biết rằng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất liên quan đến việc tham gia thể thao có thể làm giảm những vấn đề này không? Theo Trường Y Harvard, tập thể dục chống lại căng thẳng thông qua cả phương pháp hóa thần kinh và hành vi
Tập thể dục nhịp điệu hay yoga làm giảm các hormone gây căng thẳng, chẳng hạn như adrenaline và cortisol, đồng thời kích thích endorphin, giúp nâng cao tâm trạng và cảm giác hạnh phúc nói chung. Các lợi ích về hành vi bao gồm hình ảnh bản thân tốt hơn khi bạn giảm cân; tăng cơ săn chắc, cũng như tăng cường sự tự tin, sức sống và năng lượng.
3. Chơi thể thao cải thiện vóc dáng, duy trì cân nặng hợp lý
Tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên đã được coi là một cách tuyệt vời để giảm cân. Theo Tạp chí Y học Thể thao Anh, bài tập thể dục liên quan đến nỗ lực cường độ cao trong thời gian ngắn là hiệu quả nhất, những bài tập cường độ thấp hơn vẫn có thể hiệu quả đối với những người không thể tập quá sức vì bất cứ lý do gì.
Theo nhà văn thể dục và nhà trị liệu thể thao người Anh, Katie Hiscock trong bài báo trên BBC của cô ấy về đốt cháy chất béo, điều quan trọng cần nhớ là: “Giảm cân là một phương trình toán học đơn giản – bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ mỗi ngày.” Thể thao có thể giúp bạn đốt cháy calo một cách thú vị.
4. Chơi thể thao làm giảm bệnh cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo Mayo Clinic, các hoạt động tập luyện thể thao thường xuyên có thể được sử dụng để kiểm soát hoặc giảm huyết áp của bạn. Các bài tập aerobic về cơ bản là bất cứ thứ gì sử dụng nhiều loại cơ khác nhau trong các chuyển động lặp đi lặp lại và nhịp nhàng. Các hoạt động thể thao ưa khí có thể bao gồm những thứ như chơi quần vợt, cầu lông, chạy, đi xe đạp và bơi lội.
Trong Hướng dẫn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyên rằng người lớn nên tập tối thiểu 50 phút (2 giờ 30 phút) đến 300 phút (5 giờ) một tuần với cường độ vừa phải, hoặc 75 phút (1 giờ 15 phút) đến 150 phút (2 giờ 30 phút) một tuần hoạt động thể chất hiếu khí cường độ mạnh.
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị kết hợp hoạt động aerobic và tăng cường sức khỏe để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiền đái tháo đường và đái tháo đường loại 2 (cũng như kiểm soát bệnh đái tháo đường nói chung). Ví dụ về các hoạt động theo đuổi thể thao có thể giảm thiểu rủi ro bao gồm: đi xe đạp, bơi lội, quần vợt, chạy, chèo thuyền và trượt tuyết.
5. Tập luyện thể thao hàng ngày giúp não bộ phát triển
Một lợi ích khác của việc chơi thể thao hàng ngày chính là giúp tăng cường lượng oxy tuần hoàn khắp cơ thể; hỗ trợ khiến máu lưu thông lên não dễ dàng hơn và hạn chế sự xuất hiện, lan tràn của các huyết khối. Tất cả những lợi ích trên đều góp phần giúp hệ thống tim mạch trở nên khỏe mạnh hơn. Chơi thể thao giúp não bộ hoạt động linh hoạt hơn.
Não bộ là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó chứa rất nhiều nơron thần kinh và một số tế bào trong đó không có khả năng sinh sản lại. Vì vậy, tập luyện thể dục thể thao chính là một cách hữu hiệu giúp bộ não được thả lỏng và phát triển hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.
Một số môn thể thao vừa giúp rèn luyện thân thể, tăng chiều cao lại khiến não bộ hoạt động linh hoạt hơn được khuyến khích là: bóng rổ, bóng đá,…Bạn có thể thấy những nước phát triển đều đầu tư rất nhiều vào thể thao vì trí tuệ và thể thao luôn song hành với nhau.
6. Tập luyện thể thao mỗi ngày cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn
Theo các nhà khoa học, các hoạt động thể thao có thể kích hoạt các chất hóa học trong não giúp nâng cao tâm trạng của bạn và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet của các nhà khoa học tại Yale và Oxford cho rằng tập thể dục là một yếu tố quan trọng hơn đối với những người tham gia trong việc xác định mức độ hạnh phúc của họ, hơn là tình hình kinh tế của họ.
Trong khi những người tập thể dục thường xuyên có xu hướng cảm thấy tồi tệ trong 35 ngày một năm, những người không vận động lại cảm thấy tồi tệ nhiều hơn những người chăm chỉ luyện tập 18 ngày, một sự khác biệt đáng kể.
Khi bạn bắt đầu bước qua tuổi 30, tập luyện thể thao thường xuyên thì nhu cầu nghỉ ngơi của cơ thể cũng sẽ tăng lên, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn và bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng với một tinh thần sảng khoái tràn đầy năng lượng sống.
Kết hợp luyện tập thể thao hàng ngày với chế độ ăn uống lành mạnh
Ngoài luyện tập thể dục thể thao, chúng ta cũng nên xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, khoa học để bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất.
Trước tiên, chúng ta cần tránh xa các loại thực phẩm, nước uống có hại cho sức khỏe như: đồ nướng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chứa hóa chất, phụ gia độc hại, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, rượu bia , nước ngọt và một số loại thức uống chứa cồn, đường công nghiệp khác…Đừng quên bổ sung các lọai rau củ quả, protein từ nhóm thức ăn thịt, cá, trứng sữa cũng như uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng.
Biết được lợi ích của việc tập luyện thể thao hàng ngày để bắt đầu chế độ luyện tập các môn thể dục, thể thao mình yêu thích, phù hợp ngay hôm nay sẽ góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe quý giá của chúng ta. Bạn nên lên cho mình một thời khóa biểu kết hợp nhịp nhàng giữa chơi thể thao và ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe tinh thần. Chúc các bạn thành công!

Print

Số lượt xem (88)/Bình luận (0)

Tags:

Comments are only visible to subscribers.